Nhổ răng sữa còn sót chân răng -Cách chữa trị triệt để nhất

Nhổ răng sữa còn sót chân răng phải làm sao là một trong những vấn đề lo lắng của các bậc phụ huynh khi răng sữa đã nhổ đi nhưng vẫn còn sót lại dấu hiệu của chân răng. Bài viết sau đây sẽ giúp chia sẻ phần nào lo lắng trên.

1. Răng sữa là gì?

Răng sữa là những chiếc răng mọc trong thời kỳ trẻ bú mẹ, là bộ răng tồn tại ở giai đoạn quan trọng nhất của sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em. Răng sữa mọc trong thời gian từ 6 tháng tuổi đến 30 tháng tuổi. Dựa vào từng trẻ mà bộ răng sữa mọc xong lúc 2-3 tuổi. Răng sữa không chỉ giúp bé nghiền nát thức ăn tốt thức ăn mà răng sữa còn giúp bé phát âm chính xác và tròn tiếng hơn.

Nhổ răng sữa còn sót chân răng phải làm sao xử lý như thế nào cho hiệu quả

Nhổ răng sữa còn sót chân răng phải làm sao xử lý như thế nào cho hiệu quả

2. Những trường hợp nào cần phải nhổ răng sữa?

– Răng bị nhiễm trùng ở chân răng hoặc chẽ chân răng, nhổ để tránh gây thiểu sản men và bị áp- xe xương ổ răng.

– Răng sữa cản trở cho sự mọc răng vĩnh viễn.

– Những răng sữa bị viêm mạn tính  mà việc điều trị nội nha nhiều lần nhưng không có kết quả hoặc những răng sữa đó gây ra các biến chứng thường là viêm tủy hoặc viêm quanh răng

– Răng bị chết tủy lâu ngày có thể tạo thành vùng nhiễm độc lan xuống vùng mầm răng vĩnh viễn.

Xem thêm: nhổ răng sữa cho trẻ ở đâu an toàn uy tín không gây đau đớn

3. Nhổ răng sữa còn sót chân răng phải làm sao?

–  Nhiều trường hợp khi nhổ răng sữa không đúng phương pháp hoặc chân răng quá dài nên khi nhổ tại nhà rất dễ gãy ngang và sót lại chân răng. Khi gặp trường hợp nhổ răng sữa còn chân phải xử lý như thế nào?

– Khi trẻ đến tuối thay răng, mầm răng vĩnh viễn phát triển lên tại vị trí răng sữa, lúc này phần chân răng sữa có thể sẽ tiêu biến dần và lung lay, đến khi không còn giữ được nữa chúng sẽ tự rụng đi. Nhưng ngược lại khi răng sữa bị sâu hoặc viêm cần nhổ bỏ trước tuổi thay răng vĩnh viễn thì việc nhổ răng sữa cần hết sức thận trọng và thực hiện đúng phương pháp để việc nhổ răng sữa diễn ra an toàn và không gây nhiễm trùng.

– Thông thường phần chân răng còn sót lại có thể tự trồi lên và đào thải ra ngoài sau một thời gian. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp đặc biệt chân răng sữa tồn tại hơn 10 năm trong xương hàm và ngăn cản sự mọc của răng vĩnh viễn.

– Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên nhổ răng sữa tại nha khoa, nơi có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết và đảm bảo an toàn cho trẻ. Trường hợp khi răng sữa gãy còn sót chân thì không nên tự xử lý ở nhà mà  hãy đến nha khoa để các bác sĩ dùng dụng cụ chuyên khoa lấy ra.

Xem thêm: có nên nhổ răng sữa cho bé không? nhổ răng có ảnh hưởng tới sức khỏe bé không

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *