Viêm tủy răng nguyên nhân và cách điều trị ra sao

Tủy răng chính là 1 thành phần của răng nằm bên trong răng. Tủy răng rất dễ bị tấn công bởi những loại vi khuẩn sâu bên trong miệng. Nếu tủy răng bị viêm nhiễm mà không có phương pháp điều trị đúng lúc sẽ dẫn tới những biến chứng rất nguy hiểm. Bệnh viêm tủy răng chính là một bệnh lý rất phổ biến cùng tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị hiệu quả nhé.

Xem thêm: viêm tủy răng có nguy hiểm không (http://tuvanranghammat.vn/viem-tuy-rang-co-nguy-hiem-khong.html)

nguyên nhân gây viêm tủy răng

Sâu răng

Sâu răng tác nhân gây ra bệnh viêm tủy răng phổ biến nhất. bởi vì vi khuẩn sau khi phá hủy đi lớp men răng chúng sẽ tấn công sâu đến ngà răng và làm liên quan tới các cấu tạo của răng tại đây. Nếu lớp ngà răng bị hủy hoại thì tủy răng cũng sẽ bị lộ ra, vi khuẩn có thể tấn công dễ dàng tới tủy và gây viêm tủy răng.

Viêm lợi (nướu)

Viêm lợi gần giống với sâu răng bệnh đều do vi khuẩn trong miệng gây ra. Nếu lớp nướu bị sưng đỏ và xuất hiện cảm giác đau khi nghiền nhai, chảy máu khi chải răng, thì rất có thể đó dấu hiệu của viêm lợi. Viêm lợi nếu không được chữa trị mà để bệnh tái phát thường xuyên lần sẽ gây ra bệnh viêm nha chu. Lúc này các ổ mũ xuất hiện làm tác động tới hệ thống bao quanh răng trong đó có cả tủy răng. Nếu nghiêm trọng có thể dẫn tới rụng răng.

làm hại tại răng

làm hại bởi sang chấn dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. 1 số yếu tố từ bên ngoài chẳng hạn như tai nạn cũng làm cho răng bị trét mẻ, làm liên quan ít nhiều đến tủy răng. Viêm tủy răng chính là tình trạng khó có thể tránh khỏi nếu cấp độ sang chấn của răng quá lớn.

Răng có cấu trúc khác thường

nhiều người do yếu tố di truyền mà nhiều răng có hình dạng không giống bình thường như răng nhọn , răng có hốc lõm, gồ ghề. Những yếu tố này làm cho răng bị mài mòn và những loại đồ ăn cũng dễ mắc kẹt lại tạo thêm điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây ra những bệnh lý nghiêm trọng như viêm tủy răng.

thay đổi nhiệt độ đột ngột

Do quá trình ăn uống của con người, việc ăn những thực phẩm quá nóng hay quá lạnh cũng làm cho tủy răng bị sung huyết và gây nên các bệnh lý viêm nhiễm ở tủy răng. Viêm tủy răng nếu không được chữa trị đúng lúc sẽ dẫn đến những biến chứng không nhữngtrong miệng mà các vi khuẩn sẽ đi theo tủy vào máu và các cơ quan khác của cơ thể gây bệnh.

viêm tủy răng

Có thể bạn quan tâm: lấy tủy răng cửa có đau không

chữa viêm tủy răng

người bệnh bị đau tủy răng có thể dùng thuốc giảm đau tạm thời, nên đến bác sĩ răng hàm mặt sớm nhất có thể để cách thức chữa trị viêm tủy răng.

Nếu răng được chỉ định nhổ thì nên nhổ bỏ răng sớm nhất có thể để xoá bỏ hiện tượng đau, nếu răng được chỉ định cần khuyên tồn thì sẽ được áp dụng trị tủy. Nếu cơn đau không quá dài thì có thể theo dõi tủy răng, trường hợp răng bị sâu các bác sĩ cần phải làm sạch sẽ ngà mủn bởi do trong lớp ngà mủn có rất nhiều vi khuẩn sau đó tiến hành trám bít bằng hydroxit canxi, hạn chế kích thích nóng, lạnh, chua, ngọt…Nếu cơn đau sau trịsuy yếu thì không cần phải bỏ tủy răng, thời gian thực hiện biện pháp khoảng 6 tháng.

Nếu cơn đau tăng lên thì phải bỏ tủy răng, các bác sỹ sẽ gây tê ngay tại chỗ quanh chân răng sau đó khoan mở tủy, cướp đi lớp tủy để tạo hình lại ống tủy giúp cho các ống tủy có hình thuôn phù hợp cho việc hàn kín ống tủy. phương pháp lấy bỏ tủy và nong rộng phần ống tủy cần thực hiện 1 cách tỉ mỉ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *